Tác giả :

Ngày 28.07.2017 vừa qua, công ty Doosan VINA đã tổ chức lễ tổng kết chương trình Thực tập cho 20 bạn sinh viên đã thực tập tại công ty từ ngày 19.06.2017-28.07.2017.
Tham gia chương trình, ngoài 8 bạn sinh viên từ ĐH SPKT TPHCM, còn có sự tham gia của 7 bạn sinh viên từ ĐH Bách khoa TPHCM và 5 bạn sinh viên từ Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi).
Trong quá trình thực tập, 8 bạn sinh viên SPKT đã được phân về 5 Khối/Nhà máy khác nhau, cụ thể là:
- Nhà máy Boiler (sản xuất lò hơi cho nhà máy nhiệt điện): Lê Thanh Tuấn, Tạ Ngọc Triều
- Nhà máy MHS (sản xuất cần cẩu): Hồ Minh Trọng, Phan Thành Đặng
- Nhà máy Water (sản xuất máy lọc nước biển thành nước ngọt): Phạm Phú Sơn
- Khối Design: Trần Hữu Tài, Nguyễn Khắc Pháp
- Khối Quản lý chất lượng: Lê Nhật Khuê

Tại ngày đầu tiên tại Doosan VINA, 20 bạn sinh viên đã được trải nghiệm 1 ngày học định hướng đầy ý nghĩa, để giúp các sinh viên hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, quá trình hoạt động, sản phẩm, chiến lược của Doosan VINA. Bên cạnh đó, các sinh viên còn được học những kỹ năng mềm cần thiết như teamwork, thuyết trình, mind-set,… để giúp các bạn hòa nhập nhanh hơn trong quá trình thực tập.
Khi về từng bộ phận, mỗi bạn sinh viên được kèm cặp và hướng dẫn bởi 1 Mentor (kỹ sư có nhiều kinh nghiệm) tại Nhà máy/Khối. Để chương trình hiệu quả hơn, mỗi sinh viên được yêu cầu thực hiện 1 chủ đề, đó có thể là tìm hiểu kiến thức trong bộ phận, hoặc lcải tiến một vấn đề gặp phải trong sản xuất của Nhà máy. Lúc đầu, các bạn sinh viên khá lo lắng khi nhận được yêu cầu, nhưng dưới sự hỗ trợ của Mentor, Trưởng bộ phận và Giám đốc nhà máy, các bạn đã bắt đầu thực hiện khá tốt và đều hoàn thành đúng tiến độ.
Ngoài ra, hằng tuần, em đều tổ chức họp 20 bạn sinh viên vào chiều thứ 6 để lắng nghe và giải quyết những khó khăn của các bạn đang gặp phải, bên cạnh đó các bạn cũng tự chia sẻ những kiến thức mình học được trong suốt 1 tuần. Qua đây, bên cạnh giúp các bạn sinh viên tự tin hơn trong giao tiếp, còn giúp các bạn tự tích lũy, học hỏi những kiến thức mới thông qua các bạn khác.

Tại lễ tổng kết, 1 chủ đề có tính ứng dụng cao đã được đại diện để báo cáo, chủ đề này được thực hiện bởi 1 nhóm gồm 3 bạn sinh viên: 2 sinh viên Bách khoa TPHCM và 1 sinh viên SPKT TPHCM (Phạm Phú Sơn). Lúc đầu, Sơn trình bày không tốt trong 3 bạn, nhưng sau khi luyện tập nhiều lần thì Sơn trình bày tốt nhất trong 3 bạn, Sơn đã có sự lo lắng và nỗ lực. Điều này thật sự đáng khen.
Trong buổi tiệc tối chia tay, sinh viên Phan Thành Đặng (người lúc đầu từ chối thực tập) đã chia sẻ với em rằng: “Em thật sự gởi lời xin lỗi đến chị và công ty, em thật sự đáng trách. Quyết định về thực tập tại Doosan là một đều sáng suốt nhất và không một chút hối hận. Thực tập tại Nhà máy MHS, em được tất cả các anh kỹ sư đã hỗ trợ nhiệt tình để học hỏi tất cả máy móc trong nhà xưởng. Qua đây, em đã học được rất nhiều nhiều thứ cho chuyên ngành của mình. Em còn được tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, được hỏc hỏi và chia sẻ rất nhiều từ các anh chị đi trước. Trân trọng cảm ơn chị và công ty đã cho em và các bạn cơ hội học tập nhiều như vậy.”
Những chia sẻ của Đặng đã nói lên được hiệu quả của chương trình Thực tập tại Doosan, bên em vẫn mong muốn được hỗ trợ Khoa Cơ khí chế tạo máy của trường mình trong những năm tới.

Tổng quan về 8 bạn sinh viên SPKT, các bạn đều rất biết lo lắng, nỗ lực để thực hiện đầy đủ yêu cầu công ty. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của em thì các bạn còn một chút thụ động và rụt rè. Em nghĩ rằng việc tiếp xúc nhiều với môi trường thực tế tại công ty thì sẽ giúp các bạn mạnh dạn và tự tin hơn.
Ngoài ra, sinh viên Hồ Minh Trọng chỉ tham gia thực tập trên 3/6 tuần, bạn Trọng nghĩ 3 tuần vì bị ốm.
(Trích thư gửi của Công ty Doosan Vina gửi khoa CKM)


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
   
  
 
 
   
 *

time

:

time

:

time


FACEBOOK

Truy cập tháng:121,953

Tổng truy cập:1,086,045

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TP.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84 - 8) 38968641 - (+84 - 8) 38961333

E-mail: kckctm@hcmute.edu.vn