Tác giả :
Ngành học AI 'khó vào dễ ra' và câu chuyện tuyển dụng
Mỹ Dung
Thứ Ba,  9/6/2020, 21:38 

(TBKTSG Online) - Ngành AI (trí tuệ nhân tạo) là ngành học mới tại Việt Nam. Với đà phát triển của công nghệ 4.0, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này đang tăng cao. Một số doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh và tuyển cả chuyên viên AI người nước ngoài. Có trường đại học đã đầu tư hàng triệu đô la Mỹ cho ngành đào tạo AI.

Doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương “hậu hĩnh” cho nhân sự ngoại quốc ngành AI. Ảnh: Mỹ Dung

Chỉ có ba trường đại học đào tạo AI

Hiện tại cả nước chỉ có ba trường đại học đào tạo ngành AI là Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, FPT và Bách Khoa Hà Nội. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM còn có chính sách miễn học phí cho sinh viên ngành này với điều kiện thí sinh đạt 26-27 điểm thi đầu vào và từng là học sinh đoạt giải các cuộc thi quốc gia, cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết trường đã chuyển sang mô hình tự chủ tài chính nên chi phí cho việc mua sắm thiết bị, học liệu hoàn toàn từ nguồn kinh phí của trường. Chỉ riêng phòng thí nghiệm đào tạo AI, trường đã đầu tư khoảng 1 triệu đô la Mỹ.

Nếu hạch toán đầy đủ thì học phí cho ngành AI không dưới 100 triệu đồng/năm/sinh viên. Chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và có mời giáo viên từ nước ngoài sang dạy. Trường còn phối hợp với trường Đại học Epita (Pháp) đưa sinh viên năm 3 sang Pháp học năm cuối. Sinh viên sẽ làm luận án tốt nghiệp tại Epita và được cấp bằng của cả hai đại học.

“Trường quyết định không thu học phí vì muốn tạo cơ hội cho các em nhà nghèo học giỏi. Năm 2019 có 620 thí sinh đăng ký, trường chọn được 20 em. Chúng tôi cũng mong những khóa sinh viên đầu tiên này sau khi ra trường sẽ mang thương hiệu Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đến tất cả những nơi mà các em làm việc”, ông Dũng bày tỏ.

Ông Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng khoa Khoa Cơ khí chế tạo  máy, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết thêm, khác với FPT hay Đại học Bách Khoa chú trọng về cơ sở dữ liệu, tập trung công nghệ thông tin nhiều hơn, chúng tôi chú trọng về robot trí tuệ nhân tạo.

Đối với ngành này, sinh viên phải đạt 150 tín chỉ và bốn năm học cấp bằng kỹ sư. Ông Thịnh cho biết, năm nay trường sẽ tuyển 50 sinh viên ngành AI và cấp học bổng cho 20 sinh viên xuất sắc nhất.

Theo đà này đến năm 2022, lứa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp từ các trường Đại học FPT,  Đại học Bách Khoa sẽ là những chuyên gia đầu tiên của ngành AI đào tạo tại Việt Nam. Trong thời đại 4.0, phát triển các thành phố thông minh, robot trí tuệ nhân tạo sẽ là ngành chủ lực để kéo các ngành khác, tiếp cận khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực.

Doanh nghiệp “khát” nhân sự

Chưa bao giờ doanh nghiệp lại “khát” nhân sự ngành công nghệ thông tin (CNTT) và AI như hiện nay. Các doanh nghiệp không tiết lộ mức lương nhưng cho biết sẵn sàng trả mức lương rất cao, thậm chí lương nhân viên cao hơn cả sếp cho nhân sự ngành này.

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, nhiều doanh nghiệp cho biết, họ ưu tiên tuyển nhân sự đào tạo đúng chuyên ngành từ các trường đại học uy tín của Việt Nam hoặc nước ngoài. Doanh nghiệp cũng yêu cầu ứng viên phải có khả năng tự đào tạo để nâng cao chuyên môn, nắm bắt nhanh các xu thế mới trong ngành và có khả năng điều chỉnh linh hoạt đáp ứng yêu cầu riêng của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Một, Giám đốc truyền thông tập đoàn Thaco cho hay doanh nghiệp đã đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai nên rất cần nhân sự ngành AI. Các lĩnh vực hoạt động của Thaco đang mở rộng, không chỉ có  ô tô - cơ khí mà còn có cả nông lâm nghiệp, đầu tư xây dựng, hậu cần (logistics) và thương mại - dịch vụ.

“Thaco tuyển dụng nhiều nhân sự ngành AI nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của tập đoàn trong năm 2020, từ sinh viên mới ra trường đến Giám đốc CNTT có nhiều kinh nghiệm trong ứng dụng CNTT trên nền tảng chuyển đổi số”, ông Nguyễn Một chia sẻ.

Triển lãm về các thiết bị robot trí tuệ nhân tạo tại triển lãm SECC, Quận 7, TPHCM Ảnh: Mỹ Dung

Bà Đoàn Ngọc Ly Ly, Giám đốc Vận hành kiêm Giám đốc Nhân sự của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, cho biết công ty tuyển dụng nhân sự ngành CNTT và AI không theo một bộ tiêu chuẩn cụ thể nào mà căn cứ theo chiến lược nhân sự của tổ chức trong từng thời kỳ.

“Chúng tôi ưu tiên các ứng viên có các chứng chỉ quốc tế của các hãng ví dụ như Cisco, Oracle, Amazon Web Service, các chứng chỉ quốc tế về bảo mật, chứng chỉ về quản lý dự án của PMI hay PRINCE2… Quan trọng hơn cả là các kỹ năng nền tảng về công nghệ, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng học hỏi, ứng dụng công nghệ mới một cách nhanh nhất.”, bà Ly Ly nhấn mạnh.

Hiện tại SSI đang tuyển dụng nhân sự trong các lĩnh vực: nền tảng dữ liệu/phân tích dữ liệu (Data Platforms/Data&Analystics), Agile, phát triển nền tảng (DevOps), dịch vụ cơ sở hạ tầng (XaaS), AI/ML &RPA, cấu trúc ứng dụng (Dynamic App Architecture), phân tích kinh doanh (Business Analysis), cấu trúc doanh nghiệp (Enterprise Architect), phát triển ứng dụng web (web/app), thiết kế UI/UX.

Học AI ra làm việc có lương khá cao

Tại Mỹ, hầu hết các công việc về trí tuệ nhân tạo diễn ra ở San Francisco, New York, Boston, Seattle và Los Angeles. Theo khảo sát của phòng nghiên cứu Element AI tại Canada, ước tính trên thế giới chỉ khoảng 22.000 người có đủ kĩ năng cần thiết để thực sự nghiên cứu AI một cách nghiêm túc mà thôi. Vì vậy, nhiều trung tâm như Silicon Valley, phòng thí nghiệm OpenAI, DeepMind - trung tâm nghiên cứu về AI của Google trả cho nhân viên của họ ở mức lương dao động từ 400.000-1.900.000 đô la Mỹ/năm cho những vị trí cao nhất.

Theo số liệu tra cứu mới nhất từ Salaryexpert.com, tại châu Âu mức lương dành cho những công việc có liên quan đến AI khá cao. Cụ thể, tại Đức với kinh nghiệm 1-3 năm, nhân sự ngành này được chi trả mức lương là 69.000 đô la/năm, còn kinh nghiệm 3-5 năm là 97.000 đô la/năm.

Ở châu Á, ví dụ như Ấn Độ mức lương ngành này với kinh nghiệm 1-3 năm là  45.000 đô la/năm, 3-5 năm là 97.000 đô la. Tại Trung Quốc, nhân sự ngành AI cũng được chi trả mức lương từ 41.000 đô la cho nhân sự có kinh nghiệm 3-5 năm.

Báo cáo tháng 10-2019 của TovDev cho thấy, ở Việt Nam mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo đã lên đến 22.000 đô la, tương đương hơn 510 triệu đồng/năm, và tăng từ 16-27% và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Sinh viên ngành AI có thể sẽ nộp hồ sơ vào các vị trí như: Nghiên cứu  khoa học dữ liệu, Nghiên cứu khoa học / nhà phân tích / kỹ thuật viên AI, Tư vấn chuyển đổi doanh nghiệp, Phân tích kinh doanh,Quản lý dữ liệu, Kỹ sư dữ liệu, Nhà phát triển hệ thống AI và làm việc tại các công ty công nghệ, các công ty khởi nghiệp và khởi nghiệp giai đoạn đầu, viện nghiên cứu, công ty viễn thông, doanh nghiệp sản xuất.

M.D

https://www.thesaigontimes.vn/304470/nganh-hoc-ai-kho-vao-de-ra-va-cau-chuyen-tuyen-dung.html?fbclid=IwAR0nRSpGZFYKAhpZN3X2B8zmYQgb0cwgMOyuWMfonIY33iNzAqeaxE3nxME


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

time

:

time

:

time

FACEBOOK Đoàn - Hội

Truy cập tháng:125,824

Tổng truy cập:1,886,893

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TP.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84 - 8) 38968641 - (+84 - 8) 38961333

E-mail: kckctm@hcmute.edu.vn