Tác giả :

[SÂN CHƠI KỸ THUẬT 2022]*Với mục đích tạo ra các sân chơi kỹ thuật cho sinh viên toàn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào việc giải quyết các vấn đề thực tế trong lĩnh vực cơ khí và đặc biệt là trong lĩnh vực đúc.

**Bộ môn Hàn và Công nghệ kim loại - Khoa cơ khí Chế tạo máy tổ chức cuộc thi "THIẾT KẾ, CHẾ TẠO MÔ HÌNH KHUÔN ĐÚC CHI TIẾT MÁY" nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về vai trò của ngành đúc trong quá trình sản xuất các chi tiết máy.

Thông tin đăng kí và kế hoạch tổ chức cuộc thi, xin mời các bạn sinh viên đăng kí tham gia FME#UTE#cuocthithietkeduc#duckhuoncat#3Dsmartslution

Thời gian đăng ký dự thi: Từ ngày 03/05/2022 đến hết ngày 23/05/2022

 • Vòng sơ loại (trước 30/05/2021): Đội thi gửi tập bản vẽ về ban tổ chức
   01 bản vẽ chi tiết.
   01 bản vẽ vật đúc.
   01 bản vẽ thiết kế đúc (nếu có)
   01 bản vẽ mẫu đúc.
   01 bản vẽ lắp khuôn đúc.
   Tất cả bản vẽ được trình bày đúng TCVN trên khổ giấy A3, khung bản vẽ
  căn lề để đóng thành tập, khung tên phải có tên cuộc thi.
 • Vòng 2 (trước 22/6/2022): đăng poster trên facebook ở chế độ công khai kèm
  handtag #FME, #UTE, #cuocthithietkeduc, #duckhuoncat, #3Dsmartslution,
 • Vòng 3 (trước 25/6/2021): nộp mô hình (in 3D,…) và chấm điểm xếp hạng
 • Thời gian công bố kết quả và trao giải: 25/06/2021
  IV. Cơ cấu giải thưởng:
 • 01 giải nhất trị giá: 2.000.000 đ (Hai triệu đồng) và 1 giấy chứng nhận.
 • 01 giải nhì trị giá: 1.500.000 đ Một triệu trăm ngàn đồng) và 1 giấy chứng
  nhận.
 • 01 giải ba trị giá: 1.000.000 đ (Một triệu đồng) và 1 giấy chứng nhận.
 • 01 giải truyền thông được yêu thích nhất: 500.000 (Năm trăm nghìn đồng).
 • Các đội tham dự sẽ được một giấy chứng nhận tham dự cuộc thi
 • Sinh viên tham dự được cộng điểm 3 rèn luyện, riêng sinh viên đạt giải được
  cộng 6 điểm rèn luyện.

TỔNG KẾT CUỘC THI

Sân chơi kỹ thuật sinh viên 2022 được triển khai rộng rãi ở các khoa chuyên ngành trong trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM, với mục đích tạo thêm môi trường để sinh viên ược áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết vấn đề thực tiễn sản xuất. Ngày 25/06/2022 vừa qua, bộ môn Hàn & Công nghệ kim loại – Khoa Cơ khí Chế tạo máy tổ chức thành công vòng chung kế cuộc thi “Thiết kế, chế tạo mô hình khuôn đúc chi tiết máy”. Mục tiêu của cuộc thi là tạo thêm sân chơi học thuật cho sinh viên toàn trường có thể sáng tạo ra các mô hình khuôn đúc chi tiết máy kim loại, thông qua các mô hình sẽ giúp các đội hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của tạo phôi trong chuỗi sản xuất và các ứng dụng mới của khoa học công nghệ đặc biệt là lĩnh vực in 3D vào học tập và nghiên cứu.
Đến dự buổi chung kết cuộc thi, PGS.TS Trương Nguyễn Luân Vũ – Phó trưởng khoa Cơ
khí chế tạo máy đã động viên tinh thần cho các đội, chúc các đội đạt kết quả cao. Phát biểu của Ban chủ nhiệm Khoa đã tạo động lực, tinh thần học tập, sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên, đồng thời gởi lời cảm ơn đến nhà tài trợ, mong có nhiều sự hợp tác hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Đại diện Ban chủ nhiệm Khoa, PGS.TS Trương Nguyễn Luân Vũ lan toả tinh thần học tập, sáng tạo đến với sinh viên.

Cuộc thi với sự tài trợ từ công ty 3D Smart Solutions, là công ty chuyên về tư vấn cung cấp giải pháp công nghệ 3D tiên tiến, công ty đã tạo điều kiện để các em có sân chơi bổ ích, mang tính ứng dụng cao và mang đến nhiều phần quà độc đáo và các giải thưởng hấp dẫn.
Cuộc thi đã thu hút được 18 đội thi đến từ các chuyên ngành khác nhau của khoa Cơ khí
Chế tạo máy: công nghệ chế tạo máy, kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử,…
Cuộc thi trải qua 3 vòng: sơ loại, truyền thông và chung kết xếp hạng. Ban giám khảo đánh giá dựa trên các tiêu chí: sự phù hợp của các thông số thiết kế, tính thẫm mỹ của mô hình chế tạo và khả năng thuyết trình về sản phẩm đã làm của mỗi đội.

Phần thuyết trình của đội tham dự và phần đánh giá từ ban giám khảo

Cuộc thi “Thiết kế, chế tạo mô hình khuôn đúc chi tiết máy” năm 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp với các giải thưởng đến từ ban tổ chức và nhà tài trợ. Đội nhận giải truyền thông là đội có số điểm cao nhất được tính tổng điểm dựa trên lượt chia sẻ, like và bình luận trong các bài đăng tải trên mạng xã hội của các đội. 3 đội nhất, nhì, ba được lựa chọn theo thứ tự tổng điểm từ cao xuống thấp của ban giám khảo gồm 4 thành viên từ bộ môn Hàn & Công nghệ kim loại và đại diện nhà tài trợ 3D Smart Solutions.

Các đội đạt giải thưởng cuộc thi “Thiết kế, chế tạo mô hình khuôn đúc chi tiết máy” năm 2022

Qua cuộc thi năm nay, các đội đã đóng góp nhiều mô hình khuôn cát đúc chi tiết máy bằng cách ứng dụng công nghệ in 3D FDM để chế tạo. Từ đó, các đội có cơ hội được tìm hiểu thêm một lĩnh vực gia công đắp bồi vật liệu (in 3D) đang rất phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Không chỉ dừng lại ở việc tài trợ, đại diện công ty 3D Smart Solution đã cung cấp thêm cái nhìn tổng quan về công nghệ và các loại máy in 3D hiện nay trên thị trường và ứng dụng trong kỹ thuật, y sinh, trang trí nội thất, thời trang,… Bên cạnh đó, công ty sẽ tạo thêm điều kiện để sinh viên có thể tham quan, thực tập và tuyển dụng sinh viên sau khi ra trường.

Bộ môn Hàn và Công nghệ Kim loại

 

 

/wp:paragraph