Lần đầu tiên, cuộc thi Robot leo thang cao chữa cháy được tổ chức tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM (TP Thủ Đức, TP HCM). Cuộc thi hướng đến các học sinh, sinh viên, giúp các bạn có sân chơi để ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Đặc biệt, các bạn trẻ tham gia sẽ được thỏa sức sáng tạo ra mẫu robot chữa cháy trên cao hiệu quả, có khả năng thay thế con người vào những nơi khó tiếp cận để chữa cháy.

Sinh viên sáng tạo Robot leo thang cao chữa cháy - Ảnh 2.

Cuộc thi lần thứ nhất có 101 đội tham gia với 500 sinh viên

Sinh viên sáng tạo Robot leo thang cao chữa cháy - Ảnh 3.

Thời gian thi đấu cho mỗi lượt là 3 phút

Theo Thạc sĩ Linh, các bạn chỉ cần có niềm đam mê, sự sáng tạo và có kiến thức cơ bản về thiết kế robot, kỹ năng phân tích vấn đề kỹ thuật, kỹ năng làm việc nhóm... là có thể tham gia cuộc thi Robot leo thang cao chữa cháy.

Lê Cát Tường, sinh viên khoa Kinh tế Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM tham gia cuộc thi cùng 4 bạn nữ khác với tên đội là Slay, hào hứng cho biết em học Khoa Kinh tế, không đụng chạm kỹ thuật như mấy bạn nam, tham gia cuộc thi thì em biết thêm những nguyên lý hoạt động của robot.''Đặc điểm của robot chữa cháy là nó hoàn toàn tự động chỉ cần có công tắc và lắp động cơ, mạch điện và chiếc bình nước. Sau đó mình lắp ráp theo sơ đồ, robot sẽ chạy bằng pin và khi mình bật công tắc, robot sẽ tự chạy lên thang. Ưu điểm là thay vì bình thường thì khi chữa cháy cần sự hỗ trợ của con người, với robot thì nó hoàn toàn tự động và đảm bảo an toàn cho con người khi chữa cháy"- Lê Cát Tường nói.

Sinh viên sáng tạo Robot leo thang cao chữa cháy - Ảnh 5.

Sinh viên sáng tạo Robot leo thang cao chữa cháy - Ảnh 6.

Bạn Vũ Quốc Thắng, Khoa Cơ khí chế tạo máy, bày tỏ: "Qua cuộc thi, em học được thêm cách lập trình robot, lắp ráp, củng cố được những kiến thức đã học. Trong tương lai, em hy vọng được tham gia nhiều cuộc thi như thế này và cuộc thi lớn hơn nữa".

Sinh viên sáng tạo Robot leo thang cao chữa cháy - Ảnh 7.

Trong tương lai, cuộc thi chế tạo Robot leo thang cao chữa cháy sẽ mở rộng đến các các trường THPT tại miền Nam.

(Trích dẫn từ Báo Người Lao Động)